Học lập trình cũng cần kỹ năng mềm và cách làm việc nhóm?

Lập trình

0 95

Học lập trình cũng cần kỹ năng mềm và cách làm việc nhóm?

Lập trình là một trong những ngành “hot” trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Tuy nhiên, việc học lập trình không phải đơn giản, dễ dàng. Khi học lập trình ngoài sự chăm chỉ, cần cù thì bạn còn cần những kiến thức và kỹ năng sau đây.

Kỹ năng mềm

Việc lập trình không đơn giản chỉ là viết code mà còn là việc giải quyết các vấn đề bằng máy tính. Khi khách hàng của bạn gặp những vấn đề trong công việc của họ và bạn cần viết phần mềm giúp họ. Việc viết phần mềm này giúp để giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống. Chính vì thế, bạn cũng cần rèn luyện nhiều kỹ năng để giải quyết vấn đề mà không phải chỉ cần kỹ năng viết code. Những kỹ năng mềm mà bạn cần học bao gồm trình bày vấn đề, phỏng vấn xin việc, đề xuất ý tưởng…

lap-trinh-2

Kỹ năng mềm là một trong những điều bạn cần có khi học lập trình

Làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm cũng rất cần thiết khi bạn muốn học lập trình bởi công việc lập trình không phải là công việc bạn làm một mình mà bạn cần có đồng đội.  Code của bạn viết ra cũng phải chạy được trên nền tảng của những người viết code khác. Vì thế, bạn hãy học cách giao tiếp, làm việc nhóm với mọi người. Có như vậy thì công việc của bạn mới hoàn thành và tiến triển tốt hơn được.

Tiếng Anh

Tiếng Anh cũng là một trong những kiến thức quan trọng nếu như bạn muốn học lập trình. Nếu không có tiếng Anh thì bạn sẽ không thể lập trình tốt bởi sẽ có rất nhiều kiến thức trong lập trình được viết bẳng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải có trình độ quá giỏi, chỉ cần bạn thông thạo một chút là được.

Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học cũng là rất cần thiết khi bạn muốn học lập trình và có thể được coi là yếu tố sống còn bởi hiện nay, công nghệ thay đổi rất nhanh. Những thứ mà bạn học hôm nay sẽ rất nhanh bị cũ và lạc hậu đi trong ngày mai. Để đuổi kịp với sự thay đổi từng ngày đòi hỏi bạn phải tự học vì không ai có thể dạy hết cho bạn mọi thứ ngay từ đầu.

lap-trinh-3

Tự học rất quan trọng khi bạn học lập trình

Vấn đề về sức khỏe

Vấn đề sức khỏe cũng là một điều bạn cần quan tâm nếu muốn học lập trình tốt. Khi làm lập trình, bạn sẽ phải ngồi lâu dẫn đến mỏi vai, đau lưng hoặc hoa mắt… Khi làm việc này, bạn cũng nên hạn chế thức quá khuya, ăn uống không đúng giờ hay sử dụng những thứ kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá… Khi làm việc, bạn nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, chơi những môn thể thao có lợi cho sức khỏe sau hàng giờ ngồi làm việc.

Trên đây là những điều cần có khi bạn muốn học lập trình, hãy chuẩn bị tốt những điều này để việc học của bạn tốt nhất.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...