Khởi nghiệp đồng nghĩa với sao chép?

Khởi nghiệp

0 60

Khởi nghiệp đồng nghĩa với sao chép?

Khởi nghiệp doanh nghiệp được mọi người nhìn nhận đánh giá là những người đầy sáng tạo, liều lĩnh và đổi mới. Tuy vậy, sáng tạo trong khởi nghiệp đôi khi không hẳn là yếu tố then chốt để chạm đến thành công.

khoi-nghiep-1

Đừng chỉ đi sao chép và không chịu đổi mới với mong muốn khởi nghiệp hiệu quả.

Ăn theo là một cách khởi nghiệp an toàn

Ví dụ điển hình cho khởi nghiệp kinh doanh ăn theo là Foody, một cộng đồng chia sẻ, tìm kiếm và đánh giá các địa điểm ăn uống phổ biến hiện nay. Foody đã bám theo y hệt những gì đang có tại một diễn đàn có trụ sở ở Hoa Kì, Yelp.com.

Hay một nhân bản phát triển khác cũng lấy ý tưởng kinh doanh từ một mô hình thành công không có ở trong nước để trả lời cho câu hỏi khởi nghiệp thế nào, nền tảng website bán hàng Haravan. Mô hình hoạt động của trang điện tử này khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng khi nhìn ra thế giới quả thật không hề mới.

Điểm chung của hai startup này đều sao chép ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh của những doanh nghiệp thành công trên thế giới rồi từ đó đem về và bắt đầu vào công cuộc kinh doanh tại Việt Nam chứ ít có sự đổi thay trong đó. Đương nhiên còn rất nhiều cái tên khác cùng chung cảnh ngộ như Hotdeal, Nhommua hay Rocket Internet.

khoi-nghiep-2

Cách khởi nghiệp hiệu quả có hay không từ sự ăn theo.

Thành quả thu được mà không cần phải vất vả đi tìm câu trả lời cho câu hỏi khởi nghiệp bắt đầu từ đâu của hai ví dụ điển hình rất đáng được ngưỡng mộ. Foody gọi được số vốn khá khủng, gần hai triệu USD. Trong khi Haravan sở hữu 30.000 khách hàng và doanh số thu về đã đạt mốc hòa vốn.

Khởi nghiệp sáng tạo không vừa lòng quỹ đầu tư

Kinh tế bùng nổ phát triển, nhu cầu mong muốn khởi nghiệp kinh doanh len lõi từ đó. Ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kĩ năng họ đã học tập và làm việc cho những doanh nghiệp thành công đi trước rồi dần đem ý tưởng kinh doanh đó ra riêng để đổi mới và phát triển. Tuy nhưng có rất nhiều doanh nghiệp thành công đã không ngần ngại sao y bản chính.

Sự thật rằng không ít nhà đầu tư hiện nay không nỡ dùng tiền bạc của họ vào những dự án khởi sự kinh doanh với ý tưởng mới toanh và chưa được bạn bè trên khắp thế giới kiểm định.

Theo cái nhìn của nhà sáng lập Seedcom, Đinh Anh Huân. Ông cho hay việc khởi nghiệp kinh doanh trẻ đi học hỏi mô hình ngoài nước để về truyền bá hoặc tự tạo lập doanh nghiệp không có gì là xấu hổ. Đơn giản họ nhìn thấy xu thế nhu cầu của xã hội, muốn áp dụng phát triển từ đó, vậy thôi.

Doanh nhân trên thế giới đã trải qua thời gian khởi nghiệp gian nan rồi mới có thể chạm tay tới thành công. Vậy tại sao không học hỏi những kinh nghiệm kinh doanh trên thương trường quý báu từ họ để tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế rủi ro.

Tóm lại, có chắc rằng không học hỏi, không tham khảo liệu có cơ hội nào cho những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh mới mẻ ra đời. Và nếu chỉ khư khư bảo vệ những gì hiện có, không ưa đổi mới chắc gì đã tốt.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...